VÙNG NGUYÊN NHÂN-VÙNG HẬU QUẢ NLP

VÙNG NGUYÊN NHÂN-VÙNG HẬU QUẢ (SỨC MẠNH CỦA NLP)

Vùng nguyên nhân-Vùng hậu quả. Đây là một khái niệm căn bản và là kim chỉ nam cho mọi người ứng dụng NLP vào cuộc sống. Đây cũng chính là bí mật lớn nhất của những người thành công. Đó là sự chịu trách nhiệm, đó là luôn hành động ở Vùng nguyên nhân, tư duy và hành động ở vùng nguyên nhân cho ta sức mạnh.

Vung nguyen nhan vung hau qua nlp
Vùng nguyên nhân-Vùng hậu quả. Bạn đang hành động ở vùng nào. Vùng nào mới mang lại sức mạnh thật sự cho bạn!

Vùng nguyên nhân-Vùng hậu quả chính là bí mật lớn nhất của các Công ty đa quốc gia, các tập đoàn lớn trên thế giới. Bạn hãy thử hình dung nếu mà một tổ chức hàng trăm nghìn nhân viên, ai cũng đổ lỗi, không chịu trách nhiệm về quyết định của mình thì tổ chức đó tồn tại được bao lâu? Bạn có biết nguyên tắc của Jack Ma là gì không ạ. Đó là tuyệt đối không mua chuộc giới truyền thông chỉ nói sự thật và dám chịu trách nhiệm chỉ nói sự thật và dám chịu trách nhiệm.

Câu chuyện Jack Ma sa thải Vệ Triết: (Ứng dụng của Vùng nguyên nhân-Vùng hậu quả)

Vào mùa xuân năm 2011 trong tiết trời lạnh giá tại Hàng Châu, tại tập đoàn Alibaba một cuộc họp bất thường với sự tham dự của toàn bộ lãnh đạo chủ chốt của tập đoàn được triệu tập. Và mọi người trong tập đoàn Alibaba đều bàng hoàng trước thông tin chủ đề của hội nghị là sa thải sếp của họ CEO Vệ Triết, một vị Tổng Giám đốc có công lớn trong việc gây dựng tập đoàn và được mọi người trong tập đoàn ngưỡng mộ.

Và khi Giám đốc Nhân sự của tập đoàn Bành Luy lên đọc Quyết định sa thải Vệ Triết do Jack Ma ký thì cả hội trường im phăng phắc, mọi người nghẹn ngào ko nói được lời nào và ngay cả người đọc Quyết định sa thải là Bành Luy cũng xúc động khi nước mắt lăn trào, tay run run khi đọc quyết định, Ông cũng không lấy giấy lau nước mắt cứ mặc cho nước mắt tuôn rơi.

Sau khi hội nghị kết thúc đã rất nhiều người đến khuyên can Jack Ma: Người thì bảo anh có nhất thiết làm lớn chuyện đến thế ko?, anh chỉ cần sa thải Phó tổng Giám đốc là đủ rồi, người thì nói Vệ Triết là công thần của Alibaba mà sao anh lại vô tình vậy? Người khác thì lại bảo tuy Vệ Triết đưa tiền cho truyền thông báo chí nói tốt về tập đoàn là sai nhưng cũng chỉ vì lợi ích của tập đoàn thôi mà? Sao anh lại làm vậy? Và rất nhiều rất nhiều lời khuyên can khác nữa tuy nhiên Jack Ma chỉ im lặng ko trả lời.

Và ngày hôm sau trong thư gửi người lao động của tập đoàn Jack Ma có nói: Nếu hôm nay chúng ta không đủ dũng cảm để đối diện với hiện thực, dũng cảm gánh vác trách nhiệm và khoét xương trị bệnh thì Alibaba sẽ ko còn là Alibaba nữa sứ mệnh và và giấc mơ của Alibaba sẽ trở thành lời nói xuông nực cười. Thế giới này không cần thêm một công ty giỏi thủ đoạn, một công ty kiếm tiền giỏi mà thế giới này cần 1 công ty cởi mở hơn, minh bạch hơn, một công ty dám gánh vác trách nhiệm phục vụ xã hội và cộng đồng.

Và cuối thư Jack Ma tâm sự rằng tôi cũng đau lắm chứ, khi sa thải Vệ Triết nhưng điều đó là bắt buộc vì nó đi ngược lại với nguyên tắc cao nhất của tập đoàn là trung thực và dám chịu trách nhiệm. Kết thư Jack Ma nói: Ngày nay gian khổ, ngày mai còn gian khổ hơn, ngày kia mới thành công nhưng đa phần mọi người thường chết vào ngày mai”

– Vậy bài học rút ra ở đây là gì ạ là chúng ta phải tư duy ở vùng nguyên nhân, chúng ta phải chịu trách nhiệm với những suy nghĩ và hành động của mình, chúng ta phải ngưng đổ lỗi để tìm ra các giải pháp để giải quyết vấn đề của mình.

KL: Vùng nguyên nhân-Vùng hậu quả là một khái niệm tuy đơn giản, nhưng nó là một bảo bối, là nền móng của sự thành công của các tập đoàn lớn trên thế giới.

Vung nguyen nhan vung hau qua nlp cua ABNLP
Khái niệm Vùng nguyên nhân-Vùng hậu quả là khái niệm cơ bản của NLP.

Sự khác biệt giữa Vùng nguyên nhân-Vùng hậu quả:

* Vùng nguyên nhân: Tôi ảnh hưởng và chịu trách nhiệm về mọi thứ diễn ra với đời mình

– Vậy vùng hậu quả là gì? Trong cuộc sống chúng ta không khó để gặp những người suốt ngày ngửa mặt lên trời là than tôi kém may mắn, sao số tôi lại đen đủi thế này, số tôi chắc chẳng giàu được đâu. Còn khi làm một cái gì đó sai là họ lại tìm một lý do nào đó để đổ lỗi, tại cái này tại cái kia…tôi không hoàn thành báo cáo là tại chồng tôi đi công tác nên tôi phải trông con, tôi ko kinh doanh được là do cha mẹ tôi nghèo, tôi không được sinh ra trong gia đình có truyền thống buôn bán, đi làm muộn thì đổ do trời mưa, do nhà tôi ở xa…

* Vùng hậu quả: Cuộc đời này là ngẫu nhiên, tôi không thể kiểm soát hay ảnh hưởng lên điều người khác nói và làm

– Ở đây chúng ta sẽ so sánh sự khác biệt giữa việc tư duy ở vùng Nguyên nhân và Tư duy ở Vùng Hậu quả

Vùng nguyên nhân = Kết quả = Tạo sức mạnh

Vùng hậu quả         = Lý do    =  Làm suy yếu

Vung nguyen nhan vung hau qua nlp le ngoc quan
Vùng nguyên nhân-Vùng hậu quả. Sức mạnh đích thực của Vùng nguyên nhân.

Phương pháp vận dụng Vùng nguyên nhân-Vùng hậu quả

– Vậy làm sao để chúng ta có thể rèn luyện để chúng ta luôn tư duy ở vùng nguyên nhân tôi xin giới thiệu với các bạn 3 câu hỏi trưởng thành để chúng ta áp dụng vào mọi tình huống của cuộc sống như sau:

  1. Có điều gì tốt cho tôi trong việc này?
  2. Tôi rút ra được bài học gì từ việc này?
  3. Lần sau tôi sẽ làm khác đi như thế nào?

VD: Chẳng hạn như bạn chơi chứng khoán và thua lỗ thì chúng ta áp dụng 3 câu hỏi trưởng thành này như thế nào? Có điều gì tốt cho tôi trong việc này: nó giúp tôi nhận ra tôi không giỏi như tôi nghĩ, tôi vẫn còn thiếu rất nhiều kinh nghiệm, nó giúp tôi nhận ra tôi vẫn đang chạy theo đám đông vẫn để cho lòng tham, cảm xúc lấn át hết lý trí của mình. Tôi rút ra được bài học gì: Đầu tư đòi hỏi nhiều kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm, không đơn giản như tôi nghĩ. Tôi phải đầu tư chứng khoán có phương pháp, có kỷ luật trong việc mua bán. Không những với những chứng khoán với tất cả mọi việc khác tôi cần cẩn thận và chuẩn bị kỹ càng hơn. Lần sau tôi làm khác đi như thế nào: Tôi sẽ tham gia các lớp học sâu hơn và tài chính, đầu tư chứng khoán, tôi sẽ học hỏi nhiều hơn, tôi chỉ đầu tư với số tiền nhỏ để luyện tập việc kiểm soát cảm xúc, rèn luyện kỷ luật, tôi sẽ nhờ một chuyên gia lâu năm tư vấn uy tín, tôi sẽ không chạy theo đám đông, tôi sẽ cẩn thận và quyết đoán hơn.

–  Tiếp theo tôi xin lấy một số ví dụ giữa việc tư duy ở vùng nguyên nhân và vùng hậu quả:

  1. Tôi béo chắc là cơ địa của tôi như vậy, tôi chẳng có cách nào khác để giảm cân chấp nhận vậy thôi.

Tôi béo là do tôi lười vận động và ăn hơi nhiều calo, tôi tin là tôi luyện tập hàng ngày và có một chế độ ăn nghỉ hợp lý tôi sẽ lấy lại được vóc dáng thon gọn.

  1. Tôi già rồi, chẳng ai thuê tôi làm việc cả.

– Tôi tự tin mình có kinh nghiệm để bắt đầu một công việc kinh doanh giúp tôi có một cuộc sống thoải mái.

  1. Tôi thấy số mình đen đủi, đụng đâu hỏng đấy.

– Những vấp ngã của mình là điều tốt, để mình tránh những điều tương tự trong tương lai.

  1. Bố mẹ không cho tôi tiền thì làm sao tôi kinh doanh được.

– Tôi tin là có những công việc kinh doanh không cần nhiều vốn.

  1. Tôi học ko giỏi nên tôi nghĩ tôi chẳng giàu có được.

– Tôi nghĩ mình có những thế mạnh khác ngoài học hành mà tôi chưa phát hiện ra.

Hy vọng bạn đã nắm bắt được Vùng nguyên nhân-Vùng hậu quả và bạn hãy rèn luyện những kỹ thuật NLP mạnh mẽ để có một sức mạnh đích thực. Chúc bạn thành công!

Hãy gia nhập Học viện NLP Việt Nam với chúng tôi:

Học viện NLP Việt Nam (Vietnam NLP Academy) đã tiên phong hợp tác cùng Hiệp Hội ABNLP Hoa Kì để đưa chương trình NLP nguyên chủng về Việt Nam. Đến nay Học viện NLP Việt Nam đã đào tạo được hàng trăm ngàn học viên trên khắp cả nước và được đánh giá là một chương trình phát triển con người mạnh mẽ và hiệu quả nhất.

BẠN THỰC SỰ MUỐN THAY ĐỔI:

Học viện NLP Việt Nam (Vietnam NLP Academy)

Hotline: 0969.188.880

Website: hocviennlpvietnam.vn

Địa chỉ: Số 189 Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội