SỨC MẠNH CỦA KỸ NĂNG KẾT NỐI- NLP ĐƯA BẠN TRỞ THÀNH BẬC THẦY GIAO TIẾP

SỨC MẠNH CỦA KỸ NĂNG KẾT NỐI- NLP GIÚP BẠN PHÁT TRIỂN NHỮNG MỐI QUAN HỆ CHẤT LƯỢNG

Có thể bạn là một người giỏi giang, bạn là một người có kiến thức sâu rộng. Tuy vậy bạn vẫn không được mọi người chú ý và đánh giá cao, sự nghiệp của bạn vẫn chưa cất cánh. Thì đó là do bạn đang thiếu một kỹ năng gọi là kỹ năng kết nối.

Bạn muốn có những mối quan hệ rộng, bạn có những hợp đồng lớn và cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời? Vậy bạn đã biết sức mạnh kỹ năng kết nối, thì câu chuyện sau đây sẽ chứng minh tầm quan trọng của kết nối đối với con người chúng ta như thế nào?

Cô Susan là một kỹ sư máy tính tài năng của một công ty phần mềm của Mỹ. Trong một lần cô được một người bạn là giám đốc khu vực của một tập đoàn lớn thuộc Top 100 Công ty lớn nhất của Mỹ mời tham gia một buổi hội thảo do tập đoàn của bạn cô ta tổ chức. Trong buổi hội thảo ấy có Bob là Phó chủ tịch của tập đoàn là người mà Susan rất ngưỡng mộ vì vẻ điềm đạm, thanh lịch và tự tin khi giao tiếp dễ dàng với mọi người.

Sự tự tin của Bob làm cô Susan rất ngại ngùng và hầu như chẳng nói gì khi được bạn cô giới thiệu với Bob. Ngay cả khi tình cờ Bob lại gần cũng vì quá lo sợ cô lại lảng ra chỗ khác và không nói gì cả.

Rồi vài tháng sau Susan được thăng chức lên chức vụ trưởng phòng bán hàng kỹ thuật. Để tìm kiếm một khách hàng lớn cho Công ty mình cô Susan nhớ tới Bob khi đó là Phó chủ tịch phụ trách mua sắm. Cô liền nhấc máy lên và gọi điện cho Bob để chào hàng và nhờ giúp đỡ. Nhưng khi chưa kịp giới thiệu xong cô đã đã bị sốc khi nghe Bob nói: “Cô SuSan này, tôi không thể tin được là cô vẫn có thể gọi điện cho tôi. Chúng ta đã gặp nhau hàng chục lần trong buổi tiệc, nhưng cô đã lơ tôi đi trước mặt mọi người. Cô là người kiêu căng nhất mà tôi đã từng thấy. Tôi không hứng thú mua  bất kể thứ gì từ cô cả. Chào cô”

Oh các bạn thấy thế nào ạ? Chỉ cần giao tiếp xã giao đơn giản thôi thì cô SuSan đã có một hợp đồng lớn rồi đúng không các bạn. Ông Bob nói ra những lời như vậy cho thấy Ông ấy cũng đã rất quan tâm đến cô SuSan nhưng chỉ tức giận vì không được đáp lại thôi.

Và các nhà khoa học, nhà tâm lý đã có nghiên cứu chỉ ra rằng 85% thành công của một người trong cuộc sống là dựa vào giao tiếp và kết nối. Có rất rất nhiều người rất thông minh, được đào tạo bài bản tuy nhiên họ lại không thành công trong cuộc sống bởi vì thiếu đi yếu tố rất quan trọng là kỹ năng giao tiếp kết nối.

Ky nang ket noi NLP
Sức mạnh của kỹ năng kết nối-Bí mật của những người thành công nhất thế giới

Một trong những tiền đề NLP quan trọng thể hiện sức mạnh của kỹ năng kết nối đó là : “Sự phản đối của khách hàng là dấu hiệu của sự thiếu kết nối”. Kết nối là một nguyên tắc vô cùng quan trọng trong giao tiếp trong bán hàng trong kinh doanh. Chúng ta không thể giao tiếp thành công khi mất kết nối, cũng như việc bạn bán hàng cho một ai đó tuy người ta có thể không mua hàng của bạn nhưng người ta vẫn rất vui vẻ vì bạn kết nối tốt với họ, họ cảm thấy thoải mái, cảm thấy tin tưởng ở bạn. Người ta chỉ phản đối khi bạn gây cho người ta sự khó chịu, cảm thấy không an toàn.

KẾT NỐI LÀ GÌ? SỨC MẠNH CỦA KỸ NĂNG KẾT NỐI QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO

Vậy thì kết nối là gì? Kết nối được hiểu đơn giản là khả năng tạo ra cảm giác đồng nhất sâu sắc đối với người khác. Và tại sao kết nối lại quan trọng? Bởi vì nó là nền tảng của giao tiếp và những mối quan hệ tốt, nó cho phép ta đạt được sự tin tưởng và sự tôn trọng từ người khác.

Ky nang ket noi
Sức mạnh của kỹ năng kết nối-Chìa khóa vàng trong xây dựng mối quan hệ của bạn!

Chúng ta đã nhận thức rõ được sức mạnh của kỹ năng kết nối. Vậy thì để kết nối thì chúng ta làm thế nào. Thì sau đây tôi sẽ giới thiệu với các bạn 03 nguyên tắc để kết nối:

nguyen tac ket noi
Chìa khóa sức mạnh của kỹ năng kết nối trong tất cả các mối quan hệ

Nguyên tắc 1: Đánh giá

Chúng ta sẽ đánh giá đối tượng hay người mà chúng ta giao tiếp nhưng lưu ý là chúng ta không phán xét. Mà chúng ta chỉ quan sát dáng điệu, cử chỉ, nét mặt, biểu hiện của mắt, trạng thái cảm xúc của họ.

 Nguyên tắc 2: Tương thích, soi gương và soi gương chéo

– Sau khi quan sát đánh giá đối tượng mà chúng ta giao tiếp chúng ta sẽ thay đổi mình để trở nên tương thích với họ như về giọng nói nếu họ nói nhẹ nhàng ta cũng nhẹ nhàng, giọng họ trầm ấm ta cũng trầm ấm, họ nói lớn ta cũng nói lớn…ngoài ra ta còn tương thích về trạng thái cảm xúc, nếu họ hào hứng vui vẻ ta cũng hào hứng vui vẻ, nếu họ trầm buồn ta cũng không nên quá sôi nổi.

– Soi gương là việc ta bắt chước giống hệt các cử chỉ, hành động của họ. Nếu như họ bắt chéo chân phải ta cũng bắt chéo chân phải, họ tựa lưng ra ghế ta cũng làm như vậy, họ khoanh tay ta cũng khoanh tay.

– Soi gương chéo, là việc ta làm các hành động, cử chỉ tương tự với họ nhưng không nhất thiết phải giống hệt họ bắt chéo chân phải tay bắt chéo chân trái, họ đưa tay phải lên cằm ta đưa tay trái lên cằm, họ để tay phải lên bàn thì ta để tay trái lên bàn họ mặc vest đen ta mặc vest màu xanh, họ mặc cà vạt đen ta mang cà vạt tím… Soi gương chéo sẽ an toàn hơn cho chúng ta vì đối phương không cảm thấy bị bắt chước giống hệt và cảm thấy khó chịu.

Tại sao chúng ta lại tương thích, soi gương và soi gương chéo. Bởi vì người ta người ta giống nhau thì người ta thích nhau. Chúng ta không cần quen nhau từ trước chỉ cần chúng ta có biểu hiện ra bên ngoài giống nhau, từ ăn nói, đi đứng, ăn mặc, dáng điệu cử chỉ thì chúng ta sẽ thích nhau.

Nguyên tắc 3: Bắc cầu và dẫn dắt

– Bắc cầu: là việc ta cùng chung quan điểm với họ, ta lắng nghe họ, quan tâm đến vấn đề của họ, ủng hộ và chia sẻ với họ.

– Dẫn dắt: là việc đưa họ sang chủ đề, trạng thái mà ta mong muốn sau khi đã bắc cầu với họ.

VD: Bạn là một người bán bảo hiểm ô tô chẳng hạn, gặp một anh kỹ sư máy tính. Thì chủ đề của anh ta sẽ liên quan đến phần mềm, công nghệ. Bạn có thể hỏi anh ta là VN chúng ta xuất khẩu phần mềm năm nay được bao nhiêu hả anh và công việc của bạn chỉ là lắng nghe anh ta nói nói về phần mềm, về công nghệ và thỉnh thoảng không quên khen anh ta, hiểu biết, rồi nói những câu đại loại như các kỹ sư phần mềm là những người thông minh nhất mà tôi đã từng gặp, nhờ có họ mà cuộc sống này trở nên thuận tiện, đơn giản biết bao nhiêu

Sau khi anh ta đã nói hết chủ đề yêu thích của mình bạn bắt đầu dẫn dắt, bằng những câu chung chung như thời tiết hôm nay nóng quá anh nhỉ? Thời tiết này ngồi trong xe ô tô bật điều hòa hết cỡ mà vẫn nóng anh ạ. Anh đi xe hiệu gì? Xe đấy đi thích lắm anh nhỉ? Anh đã sử dụng bảo hiểm cho chiếc xe thân yêu của mình chưa? Và bây giờ câu chuyện đang được bạn dẫn dắt sang chủ đề mà bạn mong muốn đúng không ạ?

Và sau đây là 7 cách để chúng ta có kỹ năng kết nối tuyệt vời khi giao tiếp:

  1. Khơi gợi một mối quan tâm chung
  2. Lắng nghe
  3. Khen ngợi
  4. Kể một câu chuyện
  5. Tặng một món quà
  6. Giới thiệu một mối khách hàng
  7. Thực hiện dịch vụ tốt

Hãy gia nhập Học viện NLP Việt Nam với chúng tôi:

Học viện NLP Việt Nam (Vietnam NLP Academy) đã tiên phong hợp tác cùng Hiệp Hội ABNLP Hoa Kì để đưa chương trình NLP nguyên chủng về Việt Nam. Đến nay Học viện NLP Việt Nam đã đào tạo được hàng trăm ngàn học viên trên khắp cả nước và được đánh giá là một chương trình phát triển con người mạnh mẽ và hiệu quả nhất. Bạn hãy trải nghiệm và ứng dụng NLP vào cuộc sống! Đồng hành cùng Trainer-Thạc sĩ Lê Ngọc Quân. Nhà đồng sáng lập của Học viện NLP Việt Nam.

BẠN THỰC SỰ MUỐN THAY ĐỔI:

Học viện NLP Việt Nam (Vietnam NLP Academy)

Hotline: 0969.188.880

Website: hocviennlpvietnam.vn

Địa chỉ: Số 189 Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội