BENJAMIN FRANKLIN LÀ AI-NGƯỜI ĐÀN ÔNG TRÊN TỜ 100 USD CỦA HOA KỲ

BENJAMIN FRANKLIN LÀ AI-NGƯỜI MỸ ĐẦU TIÊN-NGƯỜI CHA LẬP QUỐC TRÊN TỜ 100 USD CỦA HOA KỲ

Benjamin Franklin là ai? Tại sao Ông lại được mệnh danh là người Mỹ đầu tiên. Tư tưởng và triết lý của Ông vĩ đại đến mức nào mà ảnh hưởng đến cả một nền văn hóa Mỹ. Một người có công lao vĩ đại ra sao mà được Hoa Kỳ in hình của Ông trên tờ 100 USD, mặc dù Ông không phải Tổng thống Hoa Kỳ.

Benjamin Franklin là ai to 100 USD
Benjamin Franklin là ai-Người đàn Ông vĩ đại của nước Mỹ trên tờ tiền 100 USD chưa từng làm tổng thống!

1. Benjamin Franklin là ai?

Benjamin Franklin là ai? Ông là một trong những Người sáng lập quan trọng và có ảnh hưởng nhất của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Ông đôi khi được gọi là “Người Mỹ đầu tiên”. Franklin là một “Người đàn ông Phục hưng” đa tài, xuất sắc trong nhiều lĩnh vực bao gồm khoa học, chính trị, viết lách, âm nhạc, phát minh và ngoại giao.

Benjamin Franklin là ai nguoi my dau tien
Benjamin Franklin là người Mỹ đầu tiên-Người thay đổi lịch sử nước Mỹ

Ben Franklin được sinh ra tại BostonMassachusetts vào ngày 17 tháng 1 năm 1706. Cha ông là một người làm nến và xà phòng. Ben có mười sáu anh chị em và là bé trai nhỏ tuổi nhất trong gia đình, sau ông là hai người em gái. Khi còn trẻ ông rất ít được giáo dục chính thức. Năm 10 tuổi, ông buộc phải nghỉ học để làm việc với bố. Vài năm sau, ông trở thành người học việc của nhà in cho anh trai James. Mặc dù Benjamin đã bị từ chối một nền giáo dục truyền thống nhưng ông thích đọc sách và ông trở nên khá hiểu biết bằng cách đọc rất nhiều sách.

Franklin nổi tiếng về sự ham hiểu biết của ông, về các tác phẩm của ông (có tính phổ biến, tính chính trị và khoa học) và tính đa dạng của các lĩnh vực mà ông quan tâm. Là một nhà lãnh đạo của Thời đại Khai sáng, ông đã có được sự công nhận, ủng hộ của cả các nhà khoa học và giới trí thức khắp châu Âu. Ông đã thành công trong việc bảo đảm về sự trợ giúp tài chính cũng như quân sự của Pháp, là một đóng góp to lớn cho sự thắng lợi của cách mạng chống thực dân Anh. Ông cũng là người đã phát minh ra cột chống sét. Ông là người sớm đề xướng về sự thống nhất của các thuộc địa. Các nhà sử gia gọi ông là “Người Mỹ đầu tiên”.

Sinh ra ở Boston, Massachusetts, Franklin đã học nghề in từ anh trai của ông và trở thành một chủ biên tập báo, một thợ in và một thương gia rất giàu có ở Philadelphia. Ông đã có nhiều năm sống ở Anh và xuất bản ấn phẩm nổi tiếng Poor Richard’s Almanac (Alamac của Richard nghèo) và ấn phẩm Pennsylvania Gazette (công báo Pennsylvania). Ông đã thành lập cả thư viện công và sở cứu hoả đầu tiên tại Mỹ cũng như Junto, một câu lạc bộ thảo luận chính trị. Trong giai đoạn này ông đã viết bài ủng hộ tiền giấy, chống các chính sách của những người theo chủ nghĩa trọng thương, như Luật sắt năm 1750, và cũng phác thảo Kế hoạch Albany của Liên minh năm 1754, sau này sẽ tạo ra một cơ sở lập pháp cho thuộc địa; thể hiện sự nhận thức từ rất sớm của ông về việc các thuộc địa tồn tại tự nhiên với tư cách một đơn vị chính trị.

Benjamin Franklin là ai
Benjamin Franklin là ai-Người đưa nước Mỹ trở thành thiên đường của tự do và dân chủ

Benjamin Franklin là ai? Franklin đã trở thành một anh hùng dân tộc tại Mỹ khi ông dẫn đầu nỗ lực đòi Nghị viện Vương quốc Anh huỷ bỏ một Đạo luật tem thư gây mất lòng dân. Với tư cách một nhà ngoại giao, ông được nhiều người Pháp kính trọng với tư cách một vị bộ trưởng Mỹ tại Paris, một nhân vật quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ thân thiện Pháp-Mỹ. Từ năm 1775 tới năm 1776, Franklin là Tổng giám đốc Bưu điện thuộc Đại hội Thuộc địa và từ năm 1785 tới năm 1788 là Chủ tịch Hội đồng Hành pháp Tối cao Pennsylvania. Tới cuối đời, ông trở nên một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất ủng hộ chủ nghĩa bãi nô.

Franklin rất quan tâm tới khoa học và kỹ thuật, ông đã thực hiện những thí nghiệm và có nhiều phát minh nổi tiếng (ngoài cột thu lôi), đó là: bếp lò Franklin, ống thông tiểu, chân nhái, harmonica, và kính hai tròng. Ông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập Đại học Pennsylvania và Trường Franklin và Marshall. Ông đã được bầu làm chủ tịch đầu tiên của Hội Triết học Mỹ, hội học thuật đầu tiên tại Hoa Kỳ, năm 1769. Franklin nói thành thạo năm thứ tiếng. Ông được công nhận là một người đa tài.

Benjamin Franklin chinh khach noi tieng
Benjamin Franklin chính khách nổi tiếng của Hoa Kỳ-Người tiên phong của tính cách Mỹ

2. Những cột mốc quan trọng của cuộc đời Benjamin Franklin

Almanack của Richard đáng thương
   Năm 1732, Franklin lần đầu tiên xuất bản Poor Richard’s Almanack tạm dịch Almanack đáng thương của Richard là một cuốn sách nhỏ hàng năm mà Franklin đã viết dưới bút danh (tên giả) là “Richard Saunders”, còn được gọi là “Richard đáng thương”. Cuốn sách nhỏ bao gồm tất cả các loại thông tin thú vị bao gồm những bài thơ, lịch, những câu nói thú vị, dự đoán thời tiết và thông tin khoa học. Franklin kiếm được thu nhập tốt bằng cách bán cuốn sách nhỏ. Ông đã xuất bản tới 10.000 bản một năm trong 25 năm tiếp theo.

Cách mạng Mỹ và Đại hội lục địa
   Franklin vẫn sống ở London khi Cách mạng Mỹ đến gần. Chính Franklin là người đầu tiên đề nghị các thuộc địa gặp nhau tại Đại hội lục địa đầu tiên vào năm 1774. Sau đó, Franklin đã gửi đơn thỉnh cầu tới Vua George III của Anh. Năm 1775, Franklin trở lại Philadelphia và được bầu làm đại biểu Pennsylvania tại Đại hội lục địa lần thứ hai. Đến lúc này Chiến tranh Cách mạng Mỹ đã bắt đầu. Franklin đã đóng một vai trò quan trọng trong phần đầu của Chiến tranh Cách mạng. Ông là thành viên của ủy ban viết Tuyên ngôn Độc lập và Tổng cục Bưu điện đầu tiên của quốc gia.

Benjamin Franklin co phai tong thong
Benjamin Franklin người đặc biệt không phải tổng thống trên tờ 100 USD của Hoa Kỳ

Đại sứ và châu âu
   Năm 1776, Ben Franklin đi du lịch đến Pháp. Ông đã dành vài năm để thu thập hỗ trợ ở Pháp cho Cách mạng Mỹ. Năm 1778, Pháp liên minh với các thuộc địa trong cuộc chiến chống lại nước Anh. Liên minh với Pháp sẽ chứng tỏ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong chiến thắng của Mỹ. Franklin vẫn ở Pháp trong suốt cuộc chiến. Năm 1783, ông đã giúp đàm phán chấm dứt Chiến tranh Cách mạng với Hiệp ước Paris.

Phát minh của Benjamin Franklin
   Việc thành lập Hoa Kỳ là không đủ với ông, Ben Franklin vẫn dành thời gian để trở thành một nhà phát minh và nhà khoa học nổi tiếng.
   Có lẽ Benjamin Franklin nổi tiếng nhất với các thí nghiệm với điện. Ông đã thực hiện nhiều thí nghiệm chứng minh rằng sét thực sự là điện. Điều này dẫn đến việc ông phát minh ra cột thu lôi, giúp giữ cho các tòa nhà an toàn khỏi sét. Các phát minh khác của Ben Franklin bao gồm bifocals (một loại kính), bếp Franklin, máy đo đường cho xe ngựa và kèn hòa âm thủy tinh. Trong khoa học, ông đã nghiên cứu và thực hiện các khám phá trong các lĩnh vực điện, làm mát, khí tượng, in ấn và lý thuyết sóng ánh sáng.
   Ngoài ra ông cũng đã tham gia sáng lập thư viện cho mượn đầu tiên ở Mỹ, thành lập Đại học Pennsylvania và thành lập sở cứu hỏa đầu tiên ở Pennsylvania.

Cuộc đời
   Benjamin Franklin trở về từ Pháp vào năm 1785. Ông tham gia Công ước Hiến pháp và trở thành người sáng lập duy nhất viết Tuyên ngôn Độc lập, Hiệp ước Liên minh với Pháp, Hiệp ước Paris và Hiến pháp. Ông cũng từng là Tổng thống Pennsylvania (giống như thống đốc). Franklin mất ở Philadelphia vào ngày 17 tháng 4 năm 1790.

Benjamin Franklin nha phat minh vi dai
Benjamin Franklin nha phat minh vi dai-Người phát minh ra cột thu lôi

Sự thật thú vị về Benjamin Franklin là ai?
+ Benjamin là đứa con thứ 15 trong tổng số 17 người con!
+ Benjamin Franklin là thành viên của Tổng cục Bưu điện đầu tiên của Hoa Kỳ.
+ Ben giải phóng nô lệ của mình và trở thành người chiến đấu cho tự do của nô lệ.
+ Ông không có bằng sáng chế cho bất kỳ phát minh nào trong số nhiều phát minh của mình, cho phép mọi người sử dụng ý tưởng của ông miễn phí.
+ Franklin trở nên khá giàu có từ việc xuất bản cuốn Almanack của Poor Richard .
+ Ông thích chơi cờ và được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Hoa Kỳ năm 1999.
+ Khi còn là thiếu niên, Franklin đã có một vài lá thư được đăng trên tờ báo của anh trai mình với tên giả là “Im lặng Dogood”. Anh trai ông không vui khi phát hiện ra.
+ Trong cuộc đời của mình, quan điểm của Franklin về chế độ nô lệ đã thay đổi đáng kể. Năm 1748, ông đã mua nô lệ đầu tiên của mình, nhưng đến năm 1760, ông đã giải phóng tất cả nô lệ của mình. Ông trở thành một người theo chủ nghĩa bãi bỏ kiên quyết và dành phần lớn cuộc đời sau đó để vận động cho sự chấm dứt chế độ nô lệ. 

Người đàn Ông vĩ đại của nước Mỹ, tất cả những tính cách của Ông tượng trưng cho tính cách Mỹ, cho tinh thần Mỹ. Một tinh thần coi trọng sự lao động và sáng tạo, nơi mọi người đều có cơ hội như nhau, ai nỗ lực người ấy sẽ được xã hội công nhận và được tưởng thưởng xứng đáng. Không quan trọng bạn đến từ đâu, mà quan trọng bạn làm được gì, đó là câu nói định hình tính cách Mỹ. Hãy khám phá tác phầm Benjamin Franklin là ai| Cuộc đời Một người Mỹ -Tác phẩm cho thấy Benjamin Franklin đã góp phần định hình bản sắc dân tộc Mỹ như thế nào và lý do tại sao ông càng trở nên đặc biệt trong thế kỷ 21.

Hãy gia nhập Học viện NLP Việt Nam với chúng tôi:

Học viện NLP Việt Nam (Vietnam NLP Academy) đã tiên phong hợp tác cùng Hiệp Hội ABNLP Hoa Kì để đưa chương trình NLP nguyên chủng về Việt Nam. Đến nay Học viện NLP Việt Nam đã đào tạo được hàng trăm ngàn học viên trên khắp cả nước và được đánh giá là một chương trình phát triển con người mạnh mẽ và hiệu quả nhất. Bạn hãy trải nghiệm và ứng dụng NLP vào cuộc sống! Đồng hành cùng Trainer-Thạc sĩ Lê Ngọc Quân. Nhà đồng sáng lập của Học viện NLP Việt Nam.

BẠN THỰC SỰ MUỐN THAY ĐỔI:

Học viện NLP Việt Nam (Vietnam NLP Academy)

Hotline: 0969.188.880

Website: hocviennlpvietnam.vn

Địa chỉ: Số 189 Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội