TRỊ LIỆU DÒNG THỜI GIAN-NLP COACHING CHỮA LÀNH BÊN TRONG

TRỊ LIỆU DÒNG THỜI GIAN-NLP KỸ THUẬT CƠ BẢN VÀ ĐẦY SỨC MẠNH CỦA NLP

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi khám phá kỹ thuật Trị liệu dòng thời gian-NLP của Hiệp hội ABNLP Hoa Kỳ. Trị liệu dòng thời gian-NLP là kỹ thuật chính và cơ bản được ứng dụng hầu hết trong các phiên Coaching trị liệu của NLP.

Trong cuộc sống chúng ta ai cũng có những lúc nóng giận và tác hại của nóng giận thì chúng ta đều đã biết nó phá hủy các mối quan hệ, sức khỏe và sự nghiệp của chúng ta. Và như Đức Phật đã nói: “ Nuôi nóng giận trong lòng như uống thuốc độc và mong người khác chết vậy”.

Vậy thì làm sao để chúng ta kiểm soát được nóng giận? Thì trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm lời giải cho vấn đề đó. Và điều đó được giải đáp bằng một công cụ vô cùng mạnh mẽ của NLP có tên là “ Trị liệu dòng thời gian-NLP”. Đây là một công cụ chính của NLP để bạn có thể sử dụng để giúp đỡ người khác gây ảnh hưởng lên người khác và trở thành những người có giá trị. Vậy khi bạn là người có sức ảnh hưởng thì bạn bán hàng, xây dựng đội nhóm, kinh doanh có thuận lợi không ạ? Vô cùng thuận lợi phải không ạ?

1. Dòng thời gian là gì?

Tri lieu dong thoi gian-nlp hoc vien nlp viet nam le ngoc quan
Tri lieu dong thoi gian-NLP. Sơ đồ Dòng thời gian của một người bình thường.

Kiểu 1: Trong thời gian. Dòng thời gian đi xuyên qua khách hàng (Minh họa bằng hình vẽ trên, dòng thời gian đi xuyên qua đầu khách hàng, dòng thời gian của mỗi khách hàng là khác nhau, có người trước ra sau, phải sang trái, trái sang phải gọi là trong thời gian).Người Châu Á hay có kiểu thời gian này. Chính vì trong thời gian nên sự phân biệt quá khứ, hiện tại, tương lai không rõ ràng nên hay hình thành thói quen muộn giờ

– Kiểu 2: Xuyên thời gian. Dòng thời gian ngay  trước mặt khách hàng (Minh họa bằng một đường kẻ chạy trước mặt khách hàng ở hình trên). Dòng thời gian kiểu Xuyên thời gian thì quá khứ, hiện tại, tương lai được phân định rõ ràng. Người Châu Âu thường có dòng thời gian như thế này chính vì phân định được quá khứ, hiện tại, tương lai nên họ thường có thói quen đúng giờ.

2. Nguyên nhân gốc rễ là gì?

Tri lieu dong thoi gian-nlp hoc vien nlp viet nam
Trị liệu dòng thời gian-NLP. Khám phá nguyên nhân gốc rễ là phần vô cùng quan trọng quyết định đến thành công của phiên Trị liệu.

 

Nguyên nhân gốc rễ của vấn đề là gì? Nguyên nhân gốc rễ là sự kiện đầu tiên mà khi ta không kết nối nữa sẽ làm cho vấn đề biến mất. Đây chính là nguyên nhân gây ra vấn đề cho khách hàng. Là đối tượng mà ta cần loại bỏ để đạt kết quả trong phiên trị liệu.

 3. Kỹ thuật trị liệu dòng thời gian-NLP dùng cho trị liệu cảm xúc cáu giận

Tri lieu dong thoi gian-nlp hoc vien nlp viet nam uy tin
Trị liệu dòng thời gian NLP-Kỹ thuật xóa bỏ cáu giận tổn thương

 

 

Các bước của kỹ thuật Trị liệu dòng thời gian-NLP:

Tri lieu dong thoi gian-nlp hoc vien nlp viet nam dao tao
Trị liệu dòng thời gian-NLP kỹ thuật vô cùng hiệu quả để chữa lành tổn thương bên trong

Bước 1: Tìm sự kiện ban đầu biết cáu giận

– Hỏi khách hàng sự kiện đầu tiên nào mà khách hàng biết cáu giận?

– Khi đó khách hàng bao tuổi? Trước đó đã biết cáu giận chưa? Năm 3 tuổi chẳng hạn? Từ từ khơi gợi sự kiện cáu giận đầu tiên của khách hàng

Bước 2: Vẽ dòng thời gian cho khách hàng hình dung trước

– Vẽ ra dòng thời gian, chỉ cho khách hàng các vị trí số 1, số 2, số 3, số 4. Quá khứ và tương lai ở đâu.

Bước 3: Đọc đoạn văn mẫu về nguyên nhân gốc rẽ cho khách hàng nghe

– Hỏi: “ Tiềm thức của bạn sẽ đồng ý cho bạn giải tỏa cảm xúc cáu giận ngày hôm nay và để bạn nhận ra nó ở tầng ý thức chứ?”

– Tìm sự kiện đấu tiên: “Nguyên nhân gốc rễ là gì? Nguyên nhân gốc rễ là sự kiện đầu tiên mà khi ta không kết nối nữa sẽ làm cho vấn đề biến mất?”

Giả sử như nếu bạn đã biết sự kiện đó, thì nó xảy ra trước, trong hay sau khi bạn được sinh ra?

Trước khi bạn được sinh: “Ở trong bụng mẹ hay là trước đó nữa?”

  • Trong bụng mẹ: “Tháng thứ mấy”
  • Trước đó: “Thuộc kiếp trước của bạn hay là được di truyền từ nhiều thế hệ?”
  • Kiếp trước: “Cách bao nhiêu kiếp?”
  • Phả hệ: “Cách bao nhiêu thế hệ?”

Sau khi bạn được sinh: “Nếu bạn biết sự kiện, lúc đó bạn bao nhiêu tuổi?”

Bước 4: Đọc đoạn văn mẫu về dòng thời gian cho khách hàng nghe

Nếu tôi sắp sửa hỏi tiềm thức của bạn, quá khứ của bạn ở đâu và tương lai của bạn ở đâu, tôi nghĩ là bạn có thể nói: “Nó đi từ phải sang trái, hay từ trước ra sau, hay từ trên xuống dưới, hay từ hướng nào đó bên trong cơ thể bạn và tôi không muốn ý niệm đó đến từ Ý THỨC của bạn, mà phải đến từ TIỀM THỨC. Vậy nếu tôi hỏi TIỀM THỨC của bạn quá khứ ở đâu, bạn chỉ hướng nào?”

“Và về tương lai của bạn, bạn sẽ chỉ hướng nào nếu tôi hỏi TIỀM THỨC của bạn tương lai ở đâu?

Bước 5: Coaching

P1: “Bay trên dòng thời gian của bạn, bay về hướng quá khứ đến vị trí số 1, khi bạn đến đó thì hãy chú ý sự kiện, cho tôi biết khi bạn đến đó”

P2: Bây giờ bay lên vị trí số 2, ngay bên trên sự kiện và nhìn xuống sự kiện. Hỏi tiềm thức xem nó cần học gì từ sự kiện này? Những gì học được sẽ cho bạn buông bỏ cảm xúc cáu giận dễ dàng và nhẹ nhàng. Tiềm thức sẽ giữ lại các bài học để bạn dùng trong tương lai khi cần. Cho tôi biết bài học đó là gì? (Tạm dừng để ghi lại các bài học khách hàng nói). Khi khách hàng không thể nói được bài học nào nữa thì hỏi: “Tôi biết là bạn không biết, nhưng nếu như có thể nói ra được một bài học khác nữa, thì bài học khác đó là gì? Mà khi nói ra được nó sẽ giúp bạn buông bỏ cảm xúc cáu giận một cách dễ dàng và nhẹ nhàng”

“Tôi biết là bạn không biết, nhưng nếu như có thể nói ra được một bài học bổ sung nữa, thì bài học bổ sung đó là gì? Mà khi nói ra được nó sẽ giúp bạn buông bỏ cảm xúc cáu giận một cách dễ dàng  và nhẹ nhàng”

“Tôi biết là bạn không biết, nhưng nếu như có thể nói ra được một bài học cuối cùng nữa, thì bài học cuối cùng đó là gì? Mà khi nói ra được nó sẽ giúp bạn buông bỏ cảm xúc cáu giận một cách dễ dàng  và nhẹ nhàng”

Khi khách hàng không trả lời được nữa thì chuyển sang bước 3.

P3: “Bây giờ bạn hãy bay xuống vị trí số 3, vậy là bạn đang ở ngay trước sự kiện và bạn đang nhìn hướng về phía hiện tại. (Đảm bảo rằng khách hàng ở trước bất kỳ chuỗi sự kiện nào dẫn đến sự kiện đó). Và tự hỏi : “Bây giờ, cảm xúc trong bạn là gì? Cảm xúc cáu giận của bạn có còn không?” (Nếu cảm xúc không biến mất, hãy đưa khách hàng trở lại vị tri số 2 và rút ra các bài học tích cực có ích cho khách hàng buông bỏ cảm xúc dễ dàng và nhẹ nhàng). Khi các cảm xúc tiêu cực của khách hàng biên mất thì chuyển sang bước 4.

P4: Bay ngay xuống vị trí số 4 ở ngay trong sự kiện, hãy hòa mình hoàn toàn vào sự kiện, nhìn bằng đôi mắt của bạn, nghe bằng đôi tai của bạn và cảm nhận bằng các giác quan của bạn và kiểm tra xem cảm xúc của bạn là gì? Cảm xúc cáu giận có còn đó không? Hay là nó đã biến mất rồi? (Nếu vẫn còn cảm xúc tiêu cực thì đưa khách hàng trở lại vị trí số 2 và rút ra các bài học tích cực). Khi cảm xúc tiêu cực đã biến mất chuyển sang bước 5.

P5: Bây giờ, bạn hãy bay về hướng hiện tại phía trên dòng thời gian. Hãy buông bỏ tất cả các cảm xúc cáu giận thật nhanh trên tất cả các sự kiện dọc đường, quay về hiện tại chỉ giữ lại các bài học tích cực và có ích cho bạn. Bay xuống thời điểm hiện tại và quay trở lại căn phòng này. Wellcome back-Chào mừng bạn quay trở lại.

P6: Kiểm tra lại (không nhắm mắt)

Mời khách hàng ngồi lại ghế và hỏi: “Bạn có thể nhớ lại bất kỳ sự kiện nào trong quá khứ  lúc bạn có cảm xúc cáu giận. Quay ngược về thời điểm đó và cảm nhận xem cảm xúc đó có còn không, hay bạn thấy mình không thể cảm nhận được? Tốt hãy quay về hiện tại” (Kiểm tra cho đến khi khách hàng được thuyết phục)

P7: Bắc cầu tương lai (nhắm mắt)

Bây giờ tôi muốn bạn bay về hướng tương lai, đến một thời điểm không xác định, nhìn lại chuyện đã từng xảy ra trong quá khứ. Bạn có cảm thấy cáu giận là không phù hợp và không xác đáng không? Và xem bạn có tìm thấy cảm xúc cũ không? Hay là bạn không thể tìm thấy? Rất tốt, bây giờ bạn hãy quay trở lại hiện tại. Wellcome back-Chào mừng bạn quay chở lại”

Ghi chú: Nếu cảm xúc còn một chút thì dùng kỹ thuật đổi khung

KỊCH BẢN ĐỔI KHUNG (Khi khách hàng vẫn còn cảm xúc tiêu cực)

Bây giờ tôi mời bạn bay ngược lại vị trí số 2 là vị trí ở trên cao. Bạn nhìn xuống sự kiện, còn bài học nào nữa mà bạn cần phải rút ra để giúp bạn buông bỏ cảm xúc cáu giận dễ dàng và nhẹ nhàng. (Hỏi tiếp: còn bài học gì nữa ?)

KỊCH BẢN ĐỔI KHUNG 1:

  1. Bài học

“Bạn học được bài học gì từ sự kiện này, bài học sẽ cho phép bạn dễ dàng tháo gỡ cảm xúc cáu giận? Có tốt hơn không khi đón nhận bài học hơn là giữ lại cảm xúc cáu giận? Nếu bạn loại bỏ cảm xúc cáu giận và đón nhận bài học, bạn sẽ học được những gì bạn cần”.

  1. Bảo vệ/An toàn

“ Cảm xúc cáu giận không bảo vệ bạn”

“Thực ra cảm xúc cáu giận không an toàn cho tất cả mọi người. Cảm xúc cáu giận có thể góp phần dẫn đến vấn đề sức khỏe như Trụy tim, Cho lesterol cao”

“ Bạn không an toàn hơn sao nếu thải loại cảm xúc cáu giận và giữ lại bài học để có thể chăm sóc chính mình”

  1. Chức năng chính của tiềm thức

“ Việc không loại bỏ được cảm xúc này dẫn đến mâu thuẫn với chức năng tối thượng của tiềm thức là “Bảo vệ cơ thể”. Cảm xúc này, dù mang lại kết quả đi nữa, cũng không gìn giữ cơ thể, mà làm tổn thương cơ thể. Có tốt hơn không khi loại bỏ cảm xúc kìm nén và đạt được kết quả tương tự bằng cách khác?”

“ Cho tôi biết bài học tích cực bây giờ là gì?” (Hỏi tiếp: còn bài học gì nữa?)

KỊCH BẢN ĐỔI KHUNG 2:

“ Tôi muốn nói chuyện với phần TIỀM THỨC trong bạn cho rằng không nên tháo gỡ cảm xúc này và tôi muốn hỏi phần đó ý định cuối cùng là gì?”

Khách hàng sẽ trả lời: vv…

“Và ý định cho điều đó là gì?” (Lặp lại câu hỏi cho đến khí dự định trừu tượng ở cấp độ cao cho thấy sự mâu thuẫn rõ ràng với hành vi)

Khi đã thấy có sự mâu thuẫn với hành vi như để tôi cảm thấy thoải mái, cảm thấy hạnh phúc. Ta lại khéo léo chuyển sang Đổi khung 1 như sau:

Bạn bảo rằng bạn giữ lại cảm xúc này để cảm thấy hạnh phúc, và thực ra “ Cảm xúc cáu giận không bảo vệ bạn”, “Cảm xúc cáu giận không làm bạn hạnh phúc”

“Thực ra cảm xúc cáu giận không an toàn cho tất cả mọi người. Cảm xúc cáu giận có thể góp phần dẫn đến vấn đề sức khỏe như Trụy tim, Cholesterol cao”

“ Bạn không an toàn hơn sao nếu thải loại cảm xúc cáu giận và giữ lại bài học để có thể chăm sóc chính mình”

“ Việc không loại bỏ được cảm xúc này dẫn đến mâu thuẫn với chức năng tối thượng của tiềm thức là “Bảo vệ cơ thể”. Cảm xúc này, dù mang lại kết quả đi nữa, cũng không gìn giữ cơ thể, mà làm tổn thương cơ thể. Có tốt hơn không khi loại bỏ cảm xúc kìm nén và đạt được kết quả tương tự bằng cách khác?”

“ Cho tôi biết bài học tích cực bây giờ là gì?” (Hỏi tiếp: còn bài học gì nữa?)

Kỹ thuật Trị liệu dòng thời gian-NLP là một kỹ thuật vô cùng hữu ích và mạnh mẽ. Bạn hãy sử dụng và rèn luyện Trị liệu dòng thời gian-NLP thường xuyên để đạt hiệu quả cao nhất. Hy vọng bạn đã nắm bắt được kỹ thuật Trị liệu dòng thời gian-NLP và bạn hãy rèn luyện những kỹ thuật NLP mạnh mẽ khác để có một sức mạnh đích thực. Chúc bạn thành công!

Tri lieu dong thoi gian-nlp dien gia le ngoc quan
Trị liệu dòng thời gian NLP-Nhà đào tạo NLP Trainer Lê Ngọc Quân. Chuyên gia số 1 Việt Nam về NLP.

Hãy liên gia nhập Học viện NLP Việt Nam với chúng tôi:

Học viện NLP Việt Nam (Vietnam NLP Academy) đã tiên phong hợp tác cùng Hiệp Hội ABNLP Hoa Kì để đưa chương trình NLP nguyên chủng về Việt Nam. Đến nay Học viện NLP Việt Nam đã đào tạo được hàng trăm ngàn học viên trên khắp cả nước và được đánh giá là một chương trình phát triển con người mạnh mẽ và hiệu quả nhất.

BẠN THỰC SỰ MUỐN THAY ĐỔI:

Học viện NLP Việt Nam (Vietnam NLP Academy)

Hotline: 0969.188.880

Website: hocviennlpvietnam.vn

Địa chỉ: Số 189 Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Thành Phố Hà Nội